Xã Nghi Thuận long trọng tổ chức Lễ đón nhận, truy điệu và an táng hài cốt liệt sỹ Đặng Tố Ninh và liệt sỹ Đặng Tố Tý

Thứ hai - 25/03/2024 10:56
     Trong 02 ngày 24/03 và 25/03/2024 xã Nghi Thuận long trọng tổ chức Lễ đón nhận, truy điệu và an táng 02 hài cốt liệt sỹ Đặng Tố Tý và liệt sỹ Đặng Tố Ninh. Dự buổi lễ có các đồng chí trong Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ; trưởng các ban ngành, đoàn thể cấp xã cùng thân nhân gia đình liệt sỹ và đông đảo cán bộ, nhân dân trong, ngoài xã.
Cán bộ và nhân dân đón hài cốt liệt sỹ trở về quê hương
Cán bộ và nhân dân đón Liệt sỹ trở về quê hương

Liệt sỹ Đặng Tố Ninh sinh năm 1946, tại làng Kim Hòa xã Nghi Thuận  nay thuộc  xóm Bắc Kim Hòa xã Nghi Thuận. Sớm giác ngộ được tinh thần cách mạng, tháng 05 năm 1965 đồng chí Đặng Tố Ninh đã tạm biệt gia đình, quê hương, bạn bè, người thân khi vừa tròn 19 tuổi để hăng hái lên đường làm nhiệm vụ giải phóng dân tộc. Sau thời gian huấn luyện, đồng chí tham gia chiến đấu tại đại đội 15, trung đoàn 90, Sư đoàn 324. Trong quá trình chiến đấu chống đế quốc Mỹ , đồng chí Đặng Tố Ninh đã anh dũng hy sinh vào ngày 17/07/1966 tại Mặt trận phía Nam.
ảnh lễ truy điệu liệt sỹ đặng tố Ninh

Liệt sỹ Đặng Tố Tý sinh năm 1948, tại làng  Kim Hòa  xã Nghi Thuận,  nay là xóm Nam Kim Hòa xã Nghi Thuận. Khi đang là sinh viên năm 3, trường Đại học Kinh tế, kế hoạch (nay là trường Đại học kinh tế Quốc dân) đồng chí Đặng Tố Tý  đã sẵn sàng “xếp bút nghiên” lên đường ra trận. Đồng chí tham gia chiến đấu tại tiểu đoàn 5, trung đoàn 95, sư đoàn 325. Vào ngày 05 tháng 06 năm 1972 trong một chiến đấu với địch tại cầu Chợ Sải, xã Triệu Lượng, huyện Triệu Phong đồng chí Đặng Tố Tý đã đã anh dũng hy sinh.
lễ truy điệu liệt sỹ đặng Tố Tý

Sau đó, hài cốt của 02 hài cốt liệt sỹ Đặng Tố Ninh và Đặng Tố Tý được quy tập và an táng tại nghĩa trang liệt sỹ quốc gia đường 9, tỉnh Quảng Trị. Sau hơn 50 năm, nay hài cốt của hai liệt sỹ đã được gia đình, di chuyển về với quê hương, nơi chôn rau cắt rốn.
     Trong không khí trang nghiêm và  đầy xúc động của buổi Lễ truy điệu, cán bộ và nhân dân xã Nghi Thuận đã kính cẩn, dâng hương, dâng hoa, dành phút mặc niệm để tỏ lòng thành kính,  tưởng nhớ và biết ơn vô hạn tới công lao của Liệt sỹ đã hy sinh xương máu của mình cho độc lập, tự do của Tổ quốc.
     Sau  lễ truy điệu, linh cữu của liệt sỹ được đưa về nơi an nghỉ cuối cùng tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện Nghi Lộc.
tiễn LS