Hành tăm Nghi Thuận – sản phẩm nông nghiệp sạch của địa phương.

Thứ tư - 13/09/2023 21:06
          Từ xưa đến nay hành tăm được xem là một gia vị không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt bởi nó có nhiều công dụng trong cuộc sống hằng ngày. Hành tăm có tính ấm, khi phi lên có mùi thơm đặc trưng nên trong ẩm thực hành tăm thường được dùng để chế biến các món ăn có tính lạnh như: lươn, ngao, các loại cá... khử mùi tanh. Bên cạnh đó hành tăm còn được xem là "thần dược" điều trị một số bệnh như: tiêu đờm, giảm ho, làm ra mồ hôi, lợi tiểu, sát khuẩn, giải độc, trị cảm hàn, côn trùng cắn và ngộ độc chì. Trong nông nghiệp, hành tăm là bài thuốc sinh học hữu ích trong việc xua đuổi nhiều loại côn trùng gây hại cho hoa màu.
hành tăm BNH
Củ hành tăm sản xuất tại xã Nghi Thuận
        Được thiên nhiên ưu đãi về điều kiện đất đai, cùng với những giá trị, hiệu quả kinh tế nông nghiệp từ cây “hành tăm” nên trong những năm gần đây diện tích hành tăm trên địa bàn xã Nghi Thuận ngày càng được mở rộng. Tính đến tháng 9 năm 2023, toàn xã có 80 ha diện tích trồng hành cho năng suất trung bình 7 tấn/ha.
hành tăm
Cánh đồng hành tăm xã Nghi Thuận
         Cùng với việc áp dụng các kinh nghiệm truyền thống người dân Nghi Thuận luôn chú trọng về việc áp dụng khoa học, kỹ thuật để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm đáp ứng nhu cầu của thị trường. Đến nay sản phẩm hành tăm của cơ sở sản xuất tổ hợp tác hành tăm xã Nghi Thuận đã được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGap và chất lượng sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 3 sao, khẳng định được thế mạnh, tiềm năng nông nghiệp sạch của địa phương.
giấy chứng nhận Viet gap đúng
Giấy chứng nhận hành tăm Nghi Thuận đạt tiêu chuẩn Vietgap
        Với chất lượng ổn định, mẫu mã đẹp, hành tăm Nghi Thuận đã có thương hiệu uy tín trên thị trường nông sản tỉnh Nghệ An cũng như các tỉnh thành lân cận. Đặc biệt hành tăm đã trở thành một “món quà thượng hạng” được mang theo cùng hành trang của những người con Nghi Thuận khi xa quê đến những miền đất mới.

Nguồn tin: Nguyễn Quỳnh