Di tích lịch sử cấp Tỉnh Nhà thờ Nhà thờ Hoàng Văn Hệ và Nhà lưu niệm Hoàng Khuê, Hoàng Đan .

Thứ năm - 09/03/2023 03:53
     Nghi Thuận là mảnh đất giàu truyền thống cách mạng. Chính nơi đây cũng là vành nôi, nuôi dưỡng ý chí cách mạng sáng ngời của biết bao thế hệ anh hùng. Trải qua bao nhiêu năm thăng trầm của lịch sử, đến nay xã Nghi Thuận đã có nhiều công trình xây dựng, các địa điểm, và các di vật, cổ vật có giá trị lịch sử, văn hoá, khoa học, trong đó có Di tích lịch sử Nhà thờ Hoàng Văn Hệ và Nhà lưu niệm Hoàng Khuê, Hoàng Đan đã được UBND tỉnh công nhận, xếp hạng là di tích lịch sử cấp tỉnh theo Quyết định số 3966/QĐ- UBND ngày 21/10/2021 .
Bằng  xếp hạng Di tích lịch sử cấp Tỉnh
     Nhà thờ Hoàng Văn Hệ và Nhà lưu niệm Hoàng Khuê, Hoàng Đan  tại xóm Nam Kim Hòa, xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An được xây dựng từ năm 1915. Vốn ban đầu là nhà ở của gia đình ông Hoàng Văn Hệ, nơi sinh ra và lớn lên của Thiếu tướng Hoàng Đan và Lão thành cách mạng Hoàng Khê. Đây còn là nơi diễn ra một số sự kiện lịch sử quan trọng của địa phương như : trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh 1930 – 1931 cho đến Cách mạng tháng Tám năm 1945 ngôi nhà này trở thành nơi hội họp bí mật, là một trong những cơ sở của phong trào cách mạng tại Nghi Lộc; sau 1945, nhà cụ Hoàng Văn Hệ là nơi đóng quân của một tiểu đội công an huyện Nghi Lộc; những năm sau 1954, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Nghi Lộc thường chọn nhà ông Hoàng Văn Hệ làm nơi hội nghị, đại hội.
     Sau khi các cụ qua đời, ngôi nhà được sử dụng làm nhà thờ và làm nơi lưu niệm các hiện vật, kỷ vật về các bậc tiên linh dòng họ Hoàng Văn, trong đó có một số nhân vật có nhiều công lao, đóng góp quan trọng cho nhân dân, đất nước, tiêu biểu như cụ Hoàng Văn Hệ, LTCM Hoàng Khuê, Thiếu tướng Hoàng Đan. Nhà thờ cụ Hoàng Văn Hệ và Nhà lưu niệm Hoàng Khê, Hoàng Đan là công trình kiến trúc văn hóa các bậc tiền nhân được xây dựng với ý nghĩa thể hiện sự tri ân của hậu thế đối với tiền nhân, nêu cao đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Đây không chỉ là di tích lịch sử văn hóa mà còn là di tích lịch sử cách mạng ghi đậm dấu ấn của một gia tộc cách mạng tiêu biểu. Di tích là công trình kiến trúc đẹp, cổ kính có nhiều giá trị quý báu về lịch sử, văn hóa và kiến trúc nghệ thuật.

Ảnh Nhà lưu niệm
     Ngày nay, Nhà lưu niệm Hoàng Khuê, Hoàng Đan là địa chỉ đỏ để cán bộ, Đảng viên, người dân và du khách, đặc biệt là thế hệ trẻ, học sinh, sinh viên đến tham quan, tìm hiểu, nghiên cứu về lịch sử, đồng thời tưởng niệm, tri ân những anh hùng đã có nhiều đóng góp cho Dân tộc.
Một số hình ảnh học sinh, tham quan học tập tại Di tích

Tác giả bài viết: Nguyễn Quỳnh